Cách gói bánh Tét nhân chuối miền Tây nhanh đẹp mắt

 522   

Bánh tét là một trong những món ngon truyền thống trong dịp Tết của người dân miền Nam Bộ. Bánh tét miền tây so với bánh chưng ngoài miền bắc có một vài nét tương đồng về khâu nguyên liệu và cách nấu nhưng lại khác nhau ở hình dáng cách tạo ra bánh và sử dụng lá chuối để gói bánh thay vì dùng lá dong như bánh chưng. Bánh tét thường có nhiều loại nhân như : bánh tét nhân chuối miền tây, bánh tét nhân thịt mỡ, bánh tét Trà Cuôn,… 

Hôm nay WOW sẽ mang đến cho bạn món bánh tét nhân chuối miền tây đậm đà hương vị người dân Nam Bộ.

Tìm hiểu về bánh tét ?

Những lý giải về nguồn gốc của tên gọi món bánh tét, với nhiều ý kiến cho rằng là bánh tét trước đây được gọi là “bánh Tết” (sau này do bị đọc trại lại thành “bánh tét”) vì đây là loại bánh được làm vào các dịp lễ hội lớn, đặc biệt là Tết cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tài liệu lịch sử cho rằng, bánh tét cũng có thể xuất phát từ cách cắt bánh tét, là dùng dây lát buộc bánh để “tét” bánh ra ngoài thành từng khoanh nhỏ (thay vì dùng dao).

Bánh tét có rất nhiều loại nhân nhưng nhân phổ biến nhất là bánh tét nhân chuối miền tây và bánh tét nhân thịt mỡ là được ưa chuộng nhất. WOW sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến và gói ra một đòn bánh tét nhân chuối miền tây. 

Cách gói bánh tét nhân chuối miền tây 

Ngoài bánh tét mặn (thịt mỡ) thì người miền Nam cũng rất yêu thích loại bánh tét nhân ngọt với phần nhân từ chuối sứ chín. Bánh tét nhân chuối miền tây có vị ngọt nhẹ của chuối và thơm ngậy từ nước cốt dừa. 

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét nhân chuối miền tây 

(Nguyên liệu này chuẩn bị đủ cho 4 đòn bánh)

  • 1 kí gạo nếp
  • 100gam đậu đỏ
  • 5 quả chuối sứ
  • 400ml nước cốt dừa 
  • đường, muối, Vài lá dứa
  • Dây lát buộc bánh
  • Lá chuối làm sạch 

Sơ chế 


  • Gạo nếp được đem ngâm qua đêm từ tối hôm trước. Đậu đỏ thì ngâm ít nhất 3 tiếng cho đậu mềm sau đó vớt ra và để rổ ráo nước.
  • Chuối sứ lột bỏ vỏ cắt đôi rồi trộn cùng với nửa muỗng cafe muối và một muỗng canh đường. Xóc đảo đều và để ướp khoảng 20 phút.
  • Lá chuối sau khi rửa sạch thì đem cắt nhỏ thành những tấm lá chuối hình vuông có kích cỡ tầm 40x40cm (và cần ít nhất 16 lá cho 4 đòn bánh). Cắt thêm tầm 16 lá chuối hình chữ nhật có kích thước khoảng 30x7cm để dùng gói 2 đầu bánh tét. Lưu ý : Lá chuối nên đem phơi khô trước trời nắng để lá mềm hơn, và giúp cho lá không bị rách khi gói.
  • Cho gạo nếp đã ngâm và đậu đỏ vào trong chảo xào đảo đều trong khoảng 2 phút. Kế tiếp cho thêm nước cốt dừa cùng với lá dứa tiếp tục đảo đến khi hạt gạo bắt đầu kết dính lại với nhau. Sau đó đem để nguội rồi đi gói bánh. 

Cách gói bánh tét chuối miền tây 


Bước 1: Hãy đặt 3 lớp lá chuối lên trên 1 mặt phẳng sạch đã làm sạch. Tấm lá có kích thước lớn nhất để ngoài ở cùng (để mặt nhám lên trên và mặt bóng xuống dưới). Ở lớp lá trong cùng hãy nên lật mặt lá xanh bóng ở phía trên để bánh khi hấp ra có màu xanh đẹp hơn.

Bước 2: Cho 1 chén hỗn hợp gạo và đậu đỏ vừa xào lên trên bề mặt lá chuối. Hãy đặt 1-2 quả chuối được ướp đường lên rồi hãy cho thêm nữa chén gạo lên trên chuối rồi cuộn tròn chặt lại. Dùng dây lát cố định ở giữa đòn bánh.

Bước 3: Cách gói bánh tét đẹp:

Hãy gấp 2 phần đầu của lá chuối lại. Lấy 2 lá nhỏ dài hình chữ nhật đặt lên trên 2 đầu để gói bánh chặt hơn và khi nấu bánh sẽ không bị vào nước.

Bước 4: Dùng dây lát cột chặt bánh theo chiều dọc và chiều ngang của bánh tét. Bạn cột càng chắc tay thì càng giúp bánh được chắc hơn.

 

Bước 5: Luộc bánh tét nhân chuối miền tây

Bạn hãy xếp vài lớp lá chuối vào đáy nồi sau đó đun sôi nồi nước cho bánh tét vào nhưng hãy nhớ lượng nước trong nồi luôn ngập bánh tét, đậy nắp kĩ nấu trong vòng 5-6 tiếng cho bánh chín đều . 

Trên đây WOW đã gửi đến bạn cách gói bánh tét nhân chuối miền tây món ăn luôn có trong thực đơn Tết của người dân Nam Bộ bạn có thể tham khảo để làm thử một đòn bánh tét của riêng mình nha. 

Tin liên quan